Megachef Logo
ภาษาไทย English Language
หน้าแรก | เว็ปบอร์ด “Megachef Community” | เมนู “โดยนายมีดี” |  "เมกาเชฟ" แรงบันดาลใจ | “เมกาเชฟ” มีอะไรบ้าง? | ข้อมูลสุขภาพ
  • Royal Hobart Find Food Awards
  • Fish Sauce History
  • Winner
Megachef Log-In



 
รสชาติเผ็ดร้อนดีต่อสุขภาพ
ผลวิจัยล่าสุดพบว่า การทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรรสเผ็ด จะช่วยลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด และการจับตัวเป็นลิ่มเลือดมากกว่าแอสไพรินถึง 29 เท่า โดยปราศจากผลข้างเคียงใดๆ
 
 

ไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์จากอินเดียได้ทำการทดลองเพื่อประเมินผลทางสุขภาพว่า สมุนไพรรสเผ็ดๆ ที่เราชอบทานกันนั้น มีประโยชน์อะไรอีกบ้างหนอ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มักเป็นส่วนผสมในอาหารชาวอินเดียทั้งหลาย (รวมทั้งอาหารในเอเชียเราทั่วไปด้วย) โดยทีมงานหลักก็คือ The Central Food Technological Research Institute ที่เอาสารสกัดในสมุนไพรอย่าง ขมิ้นชัน, น้ำมันจากกานพลู, อบเชย, พริกแดง, พริกไทยดำ ฯลฯ มาทดลองกับร่างกายมนุษย์ ว่าแต่ละตัวทำงานกับระบบเลือดอย่างไร แล้วจึงพบว่าสามารถละลายลิ่มเลือดและลดการจับตัวเป็นก้อนได้
การทดลองนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับแอสไพรินที่เรามักทานเพื่อลด ปวด และนำไปทานร่วมกับยาบางชนิดเพื่อละลายลิ่มเลือด โดยที่เป้นอันตรายอย่างแน่นอน หากเราทานอย่างต่อเนื่องและสะสม ใน ขณะที่การทานเผ็ดจากสมุนไพรรสจัดจ้านที่กล่าวข้างต้นนั้น ก็ให้ผลลัพธ์เดียวกัน แต่น่าทึ่งตรงที่ว่า หากได้รับในปริมาณที่เท่ากัน กลับให้ประสิทธิภาพที่มากกว่าถึง 29 เท่าทีเดียว
เอาเป็นว่าเราโชคดีมากทีเดียว ที่มีพืชสมุนไพรดีๆ ให้เลือกทานตลอดปี และยังเสริมสร้างสุขภาพเราได้อย่างไม่รู้ตัว เพียงแค่เรารู้จักเลือกอาหารที่มีสมุนไพรเหล่านี้เป็นส่วนผสมทานในแต่วัน และเสริมคุณภาพด้วยการออกกำลังกายประกอบกันด้วย นี่ล่ะธรรมชาติบำบัดที่เรียบง่าย และได้ผลกว่าสารเคมีตั้งหลายเท่า

 
 
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : Sabai-Arom
เมนู ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2554

โดย นายมีดี
เมนู ยำส้มโอ
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2554

โดย นายมีดี
เมนู เสต็กพล่าปลาแซลม่อน
เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2554

โดย นายมีดี
ดูทั้งหมด...